Khối Công nghiệp hỗ trợ
GIỚI THIỆU CHUNG

Phát triển công nghiệp ô tô đồng thời phát triển công nghiệp hỗ trợ song hành đã tạo cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam những cơ hội và thách thức. Đó là cơ hội để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tham gia chuỗi giá sản xuất toàn cầu, là xuất khẩu sản phẩm ô tô và linh kiện phụ tùng. THACO – một trong những doanh nghiệp ô tô lớn nhất Việt Nam đã có những hướng đi đúng đắn khi không chỉ phát triển toàn diện các nhà máy sản xuất ô tô mà còn chú trọng cả về phát triển sản xuất linh kiện phụ tùng, từng bước đưa sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam xuất khẩu sang thị trường thế giới, đóng góp lớn vào ngân sách cho đất nước.

Bản đồ xuất khẩu Linh kiện phụ tùng THACO

Kể từ khi đầu tư xây dựng KPH Chu Lai – Trường Hải, đến nay, trên diện tích 650ha THACO đã xây dựng và phát triển 5 nhà máy lắp ráp ô tô sản xuất các dòng xe Tải, Bus, xe du lịch Kia, Mazda, Peugeot và 13 nhà máy sản xuất Linh kiện phụ tùng gồm Nhà máy Thép, Nhà máy Cơ khí, Nhà máy SX Nhíp ô tô, Nhà máy SX Khuôn, Nhà máy Kính ô tô, Nhà máy Ghế ô tô, Nhà máy Dây diện ô tô, Nhà máy Linh kiện nhựa THACO, Nhà máy Composite, Nhà máy Máy lạnh ô tô Vina, Nhà máy Máy lạnh THACO, Nhà máy Hóa chất, Nhà máy Nội thất ô tô. Thực hiện chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh, trong thời gian tới, THACO sẽ tiếp tục đầu tư và xây dựng các nhà máy linh kiện phụ tùng mới nhằm nâng cao hơn nữa tỷ lệ nội địa hóa cho sản xuất ô tô và hướng đến phát triển các ngành nghề liên quan.

Linh kiện phụ tùng THACO xuất khẩu sang các quốc gia trên thế giới

Sau 15 năm xây dựng và phát triển, THACO đã tích lũy được những kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất ô tô và phát triển công nghiệp hỗ trợ, THACO đã đưa sản phẩm của mình không chỉ được sử dụng tại thị trường nội địa mà còn cung cấp cho thị trường quốc tế. Tính đến nay, THACO đã xuất khẩu các sản phẩm linh kiện, phụ tùng qua các nước như Hàn Quốc, Malaysia, Nga, Kazakhstan, Colombia, Nam Mỹ, Đông Phi... bao gồm: bộ dây điện, linh kiện nhựa, ghế của các loại xe du lịch, linh kiện xe bus, linh kiện xe chuyên dụng, nhíp ô tô, sơmi rơmóoc… (thuộc chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất ô tô của thế giới). Tổng giá trị xuất khẩu năm 2017 ước đạt 5 triệu Đôla Mỹ (tăng 138% so với năm 2016). Mục tiêu doanh thu xuất khẩu dự kiến năm 2018 đạt trên 12 triệu Đôla Mỹ (tăng 140% so với năm 2017). Theo ông Phạm Văn Tài - Phó tổng giám đốc thường trực THACO “Để chủ động hội nhập khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, những năm gần đây, THACO đã đầu tư phát triển sản xuất, lắp ráp ô tô và công nghiệp hỗ trợ theo hướng gia tăng hàm lượng công nghệ và tỷ lệ nội địa hóa. Qua đó, từng bước hiện thực hóa chiến lược tham gia chuỗi giá trị toàn cầu thông qua việc xuất khẩu các sản phẩm ô tô và linh kiện phụ tùng đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.” Với những kết quả đã đạt được này sẽ tạo tiền đề để THACO đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới đồng thời góp phần thực hiện chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam và mang lại niềm tự hào cho đất nước. 

Rô bốt hàn ống xả